ĐA DẠNG THỰC VẬT RỪNG NGẬP MẶN TẠI BAN QUẢN LÝ RỪNG PHÒNG HỘ VÀ ĐẶC DỤNG TỈNH BẾN TRE - Thị Hạnh, Nguyễn; Quốc Thống, Bùi; Thị Bình Minh, Nguyễn; Minh Hoàn, Võ; Mạnh Hưởng, Kiều; Văn Quý, Nguyễn; Văn Hợp, Nguyễn (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2023)
Nghiên cứu này được thực hiện nhằm xác định thành phần loài và đánh giá một số chỉ số đa dạng sinh học thực vật, góp phần bảo tồn và phát triển bền vững hệ sinh thái rừng ngập mặn tại Ban Quản lý rừng phòng hộ và đặc dụng, huyện Thạnh Phú, tinh Bến Tre. Kết quả đã ghi nhận 136 loài, 110 chi, 38 họ thực vật có mạch, trong đó 21 loài thực vật ngập mặn thực thụ, 27 loài tham gia và 88 loài du nhập đã được phân loại. Trong số đó, 115 loài thực vật hữu ích được khám phá, thuộc 6 nhóm giá trị là cây thuốc, thực phẩm, gỗ, cây cảnh/bóng mát, cho độc, và nhóm công dụng khác. Hơn nữa, 4 loài thực vật được phân hạng Sẽ bị đe dọa (NT) trong Danh lục Đỏ IUCN (2022) cũng được ghi nhận. Có 6 nhóm dạng sống được xác định là thân cỏ, cây bụi, dây leo, gỗ nhỏ, gỗ lớn và ký sinh. Những chỉ số đa dạng sinh học đã chỉ ra rằng, tính đa dạng thực vật rừng ngập mặn biến động từ rất thấp đến thấp. Bên cạnh đó, mối quan hệ giữa những quần xã thực vật, loài cây, khả năng kết nhóm và vai trò sinh thái của các loài cũng đã được phân tích, đánh giá. Đây là những cơ sở dữ liệu khoa học tin cậy làm cơ sở đề xuất giải pháp quản lý, bảo tồn và phát triển bền vững hệ sinh thái rừng ngập mặn tại khu vực nghiên cứu.