Mối quan hệ của các loài cây gỗ ưu thế trong rừng lá rộng thường xanh ở Khu Bảo tồn thiên nhiên Xuân Liên, tỉnh Thanh Hóa - Mai, Nguyễn Thị; Tám, Phạm Anh; Triệu, Lê Văn; Vân, Đinh Thị Kim; Hà, Nguyễn Mạnh; Trường, Đỗ Văn; Hướng, Bùi Văn; Vũ Mạnh; Quý, Nguyễn Văn (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2024)
Rừng nhiệt đới là hệ sinh thái trên cạn có sự đa dạng sinh học cao nhất. Tuy nhiên, hầu hết các khu rừng này đang bị suy thoái nghiêm trọng, làm suy yếu khả năng cung cấp các lợi ích sinh thái và kinh tế. Trồng làm giàu rừng là một cách tiếp cận quan trọng để phục hồi các khu rừng tự nhiên bị suy thoái. Tìm hiểu quy luật bố trí loài là điều kiện bắt buộc trong trồng rừng mới hoặc làm giàu rừng. Nghiên cứu này phân tích mối quan hệ giữa các loài cây ưu thế trong rừng lá rộng thường xanh thuộc Khu Bảo tồn thiên nhiên Xuân Liên, tỉnh Thanh Hóa nhằm cung cấp thông tin cho việc bố trí loài cây để trồng mới hoặc làm giàu rừng ở những khu vực có sự tương đồng về khí hậu và lập địa so với khu vực nghiên cứu. Kết quả cho thấy, mối quan hệ tổng thể giữa các loài thể hiện sự tương hỗ và có ý nghĩa về mặt thống kê, đồng nghĩa các lâm phần có cấu trúc tương đối ổn định và thành phần loài đang ở trạng thái cân bằng động. Ngoài ra, mối quan hệ loài theo cặp giữa các loài ưu thế đã được kiểm tra bằng kiểm định χ2, chỉ số DI và hệ số tương quan Spearman; mối quan hệ loài theo cặp biểu hiện sự tương hỗ đã được phát hiện. Mối quan hệ giữa các loài theo cặp trong nghiên cứu này cần phải được chú ý trong các kế hoạch quản lý và bảo tồn tài nguyên rừng ở khu vực nghiên cứu.