CÁC YẾU TỐ KIỂM SOÁT QUÁ TRÌNH HẤP THỤ LÂN TRONG ĐẤT CỦA HỆ SINH THÁI RỪNG TRỒNG KEO TAI TƯỢNG - Văn Cường, Lê; Văn Quý, Nguyễn; Văn Hường, Phạm; Văn Quý, Nguyễn; Trọng Thế, Phan; Minh Thanh, Nguyễn; Trọng Phú, Nguyễn (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2023)
Phốt pho tổng số trong đất (STP) đóng một vai trò quan trọng trong chức năng của các hệ sinh thái trên cạn. Tuy nhiên, thông tin về sự phân bổ của STP và các yếu tố điều khiển của nó trong rừng trồng Keo tai tượng ở vùng Đông Nam Bộ Việt Nam vẫn chưa được biết đến. Nghiên cứu được thực hiện để đánh giá hàm lượng và trữ lượng STP cũng như một số đặc điểm đất của ba lâm phần rừng trồng Keo tai tượng ở các độ tuổi khác nhau (tuổi 4, 7 và 11). Hàm lượng STP được đánh giá trong mỗi lâm phần ở bốn độ sâu (0 - 10, 10 - 20, 20 - 30 và 30 - 50 cm) theo phương pháp Tiêu chuẩn Quốc gia Việt Nam (TCVN 8940:2011). Hàm lượng STP tăng đáng kể theo tuổi rừng, từ 2,38 g/kg ở tuổi 4 đến 3,57 g/kg ở tuổi 11. Hơn nữa, hàm lượng STP chủ yếu xảy ra ở tầng đất mặt và giảm đáng kể theo độ sâu. Trữ lượng phốt pho tổng số trong lớp đất khoáng (CP) tăng đáng kể theo tuổi lâm phần. Trữ lượng phốt pho tổng số cho thấy sự kết tụ bề mặt rõ ràng, với hơn 65% CP tập trung ở độ sâu 0-30 cm. Hàm lượng nước trong đất, dung trọng và pH của đất là những yếu tố chính kiểm soát STP. Nghiên cứu cung cấp một cái nhìn tổng quan về sự phân bố của STP cũng như ảnh hưởng của các thông số môi trường đối với STP.