Chọn lọc cây trội Đinh đũa (Stereospermum colais) cho mục tiêu phát triển rừng trồng bản địa gỗ lớn - Vũ Thơ, Hoàng (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2024)
Kết quả nghiên cứu chọn lọc cây trội Đinh đũa lấy gỗ cho mục tiêu phát triển rừng trồng bản địa gỗ lớn cho thấy, sinh trưởng bình quân chung về đường kính, chiều cao và thể tích thân cây của các cây trội dự tuyển ở giai đoạn 15 năm tuổi đạt các trị số lần lượt là 32,2 cm; 17,6 m; 11,5 m; và 716,4 dm3/cây tương ứng, vượt so với đám rừng đi kèm là 1,6; 1,2; và 3,1 lần tương ứng về cùng chỉ tiêu so sánh. Tốc độ tăng trưởng bình quân chung về đường kính và chiều cao của các cây trội dự tuyển so với đám rừng đi kèm đạt các trị số lần lượt là 2,1 cm/năm; 1,2 m/năm, và 1,3 cm/năm; 1,0 m/năm tương ứng, và vượt so với đám rừng đi kèm từ 1,55 đến 1,62 lần tương ứng, về cùng chỉ tiêu so sánh, trong cùng điều kiện và thời gian. Độ vượt về đường kính và chiều cao của 19 cây trội dự tuyển đạt các trị số dao động từ 28,0 đến 40,3%; và từ 8,0 đến 14,1% tương ứng, so với đám rừng đi kèm về cùng chỉ tiêu so sánh. Trong tổng số 1050 cá thể Đinh đũa được điều tra, đo đếm, đã chọn lọc được 19 cây trội dự tuyển, sàng lọc cuối cùng chỉ chọn lọc được 11 cây chính thức đạt tiêu chuẩn là cây trội, chiếm tỷ lệ là 0,01%, cường độ chọn lọc là 0,99. Tất cả các cây trội chính thức được chọn lọc đều có độ vượt về đường kinh và chiều cao đạt trị số trên 30 và 10% tương ứng so với đám rừng đi kèm. Các cây trội đã được chọn lọc rất có giá trị làm vật liệu nhân giống cho mục tiêu phát triển rừng trồng bản địa gỗ lớn.