Thu hồi đất để xây dựng khu đô thị: Nghiên cứu tại dự án Vinhomes Ocean Park trên địa bàn huyện Gia Lâm, thành phố Hà Nội - Đào Đức Hiếu; Thị Tám, Đỗ; Nguyễn Thị Hồng Hạnh; Trương Đỗ Thuỳ Linh; Lê Xuân Sang (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2024)
Đô thị hoá là xu thế tất yếu đối với các nước đang phát triển như Việt Nam. Thu hồi đất là phương tiện hỗ trợ đắc lực cho quá trình điều phối đất đai để thực hiện đô thị hoá. Nghiên cứu nhằm đánh giá thực trạng và đề xuất giải pháp thực hiện thu hồi đất để xây dựng khu đô thị tại huyện Gia Lâm. Nghiên cứu đã tiến hành điều tra 30 cán bộ viên chức, 120 hộ bị thu hồi đất tại dự án đã chọn theo phương pháp chọn mẫu ngẫu nhiên. Sử dụng phương pháp so sánh, phân tích SWOT và dùng thang đo 5 cấp của Likert để đánh giá. Nghiên cứu đã xác định được mức độ đánh giá của người có đất bị thu hồi, của cán bộ về thu hồi đất và chỉ ra được điểm mạnh, điểm yếu, cơ hội và thách thức về thu hồi đất để xây dựng đô thị. Từ đó đã đề xuất các giải pháp để giải quyết các tồn tại khi thu hồi đất, đó là: xây dựng chiến lược và lập kế hoạch phát triển kinh tế xã hội đồng bộ; xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai tổng thể; tăng cường hỗ trợ tìm kiếm việc làm và hỗ trợ tâm lý cho người có đất bị thu hồi.