Đánh giá sinh trưởng và chất lượng thân cây của khảo nghiệm hậu thế thế hệ 2 Keo lá tràm tại huyện Tây Hòa, tỉnh Phú Yên - Phùng Văn Tỉnh; Hữu Biển, Trần; Nguyễn Anh Tuấn; Nguyễn Thanh Minh; Nguyễn Trọng Tài; Nguyễn Kiên Cường; Nguyễn Tiến Duy (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2024)
Bài báo trình bày kết quả đánh giá sinh trưởng và chất lượng thân cây của khảo nghiệm hậu thế thế hệ 2 Keo lá tràm tại Tây Hòa, Phú Yên. Các chỉ tiêu chiều cao, đường kính, độ thẳng thân, độ nhỏ cành đã được đo tại các thời điểm tuổi 43 tháng và 81 tháng tuổi. Khảo nghiệm đã được tỉa thưa chọn lọc và tỉa thưa di truyền tại các thời điểm 20 tháng tuổi và 43 tháng tuổi. Sau khi tỉa thưa di truyền mật độ bình quân của khảo nghiệm đạt 310 cây/ha. Sinh trưởng đường kính ngang ngực, chiều cao vút ngọn và thể tích thân cây bình quân của khảo nghiệm đạt được lần lượt là 11,7 cm, 10,9 m và 60,8 dm3/cây. Thời điểm 81 tháng tuổi, mật độ của khảo nghiệm còn 283 cây/ha. Sinh trưởng về đường kính ngang ngực, chiều cao vút ngọn và thể tích thân cây bình quân của khảo nghiệm đạt được lần lượt là 19,1 cm, 16,5 m và 243,8 dm3/cây. Khảo nghiệm có chất lượng thân cây tốt, đạt được 4,3, 4,7, 4,2 và 4,4 điểm tương ứng cho các chỉ tiêu độ thẳng thân cây, độ nhỏ cành, sức khỏe và chất lượng tổng hợp thân cây. Chọn lọc được 25 cá thể có sinh trưởng nhanh và chất lượng thân cây tốt nhất khảo nghiệm từ nhóm những gia đình sinh trưởng tốt nhất khảo nghiệm.