Đánh giá mô hình thử nghiệm kỹ thuật phục hồi rừng Ràng ràng mít (Ormosia balansae Drake) tại vùng Tây Bắc - Thị Mai Sen, Trần; Minh Toại, Phạm; Hồng Liên, Lê; Thị Quỳnh, Phạm; Thục Hiền, Vũ; Thị Thanh Thảo, Lê (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2024)
Phục hồi rừng qua biện pháp lâm sinh là giải pháp hiệu quả để bảo vệ và phát triển tài nguyên rừng gỗ lớn. Nghiên cứu ở Tây Bắc về Ràng ràng mít (Ormosia balansae Drake) đã sử dụng mô hình thử nghiệm để đánh giá tỷ lệ sống, đường kính gốc (D00) và chiều cao vút ngọn (Hvn) của cây Ràng ràng mít theo hai mô hình thử nghiệm khác nhau để xác định mô hình hiệu quả nhất cho công tác phục hồi rừng Ràng ràng mít. Nghiên cứu đã thực hiện hai mô hình: (i) khoanh nuôi xúc tiến tái sinh tự nhiên và (ii) khoanh nuôi xúc tiến tái sinh tự nhiên có trồng bổ sung trên các độ tàn che khác nhau. Kết quả cho thấy mô hình có trồng bổ sung hiệu quả hơn ở khu vực Tây Bắc. Trong mô hình khoanh nuôi xúc tiến tái sinh tự nhiên, tỷ lệ sống của 3 công thức (CT) sắp xếp theo thứ tự giảm dần như sau CT1>CT2>CT3, và đường kính gốc D00 không có sự khác biệt rõ rệt giữa các công thức năm 1 và năm 2. Tuy nhiên, chiều cao vút ngọn có sự khác biệt với CT2>CT1>CT3. Trong mô hình khoanh nuôi xúc tiến tái sinh tự nhiên có trồng bổ sung, có sự khác biệt giữa hai công thức về tỷ lệ sống, đường kính gốc và chiều cao vút ngọn. Cụ thể, cây Ràng ràng mít trồng bổ sung ở độ tàn che <0,3 cho thấy hiệu suất tốt hơn so với khu vực có độ tàn che 0,3-0,5 (CT1>CT2). Kết quả nghiên cứu này sẽ đóng góp quan trọng cho việc phục hồi rừng Ràng ràng mít và đảm bảo sự bền vững của tài nguyên rừng ở Tây Bắc.