Ứng dụng công nghệ sóng ứng suất để dự đoán chất lượng gỗ Trai lý (Garcinia fagraeoides) tại huyện Võ Nhai, tỉnh Thái Nguyên - Văn Đoàn, Dương; Thị Hiền, Ngô; Thu Hà, Phạm; Lê Sỹ Hồng; Văn Tuyên, Nguyễn (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2024)
Đây là nghiên cứu đầu tiên ở Việt Nam khi ứng dụng công nghệ sóng ứng suất (phương pháp không phá hủy) để dự đoán tính chất gỗ cho loài Trai lý (Garcinia fagraeoides) có phân bố tự nhiên tại huyện Võ Nhai, tỉnh Thái Nguyên. Giá trị vận tốc truyền sóng ứng suất (SWV) được đo trên thân mỗi cây đứng và giá trị khối lượng riêng cơ bản (KLR) cũng được xác định từ các mẫu gỗ được lấy bằng phương pháp khoan tăng trưởng. Kết quả nghiên cứu chỉ ra rằng SWV có tương quan nghịch (P < 0,05) với các chỉ số đường kính ngang ngực và chiều cao vút ngọn cây Trai lý, trong khi đó không có mối liên hệ có ý nghĩa thống kê được tìm thấy (P > 0,05) giữa SWV và KLR. Mô đun đàn hồi uốn tĩnh (E) gỗ Trai lý có tương quan rất cao (r = 0,93, P < 0,001) với giá trị SWV. Kết quả nghiên cứu này có ý nghĩa thực tiễn quan trọng khi các nhà lâm sinh có thể sử dụng công nghệ sóng ứng suất để dự đoán nhanh được chỉ số E cho từng cây Trai lý, từ đó có thể lựa chọn được những cây Trai lý có tính chất gỗ cao kết hợp với các chỉ số sinh trưởng để làm cây mẹ trong quá trình chọn lọc và nhân giống nguồn gen Trai lý tại huyện Võ Nhai, tỉnh Thái Nguyên.