TÍNH ĐA DẠNG VÀ HIỆN TRẠNG BẢO TỒN CÁC LOÀI THỰC VẬT NGÀNH HẠT TRẦN (GYMNOSPERM) TẠI KHU BẢO TỒN THIÊN NHIÊN PÙ HUỐNG, NGHỆ AN - Văn Sâm, Hoàng; Đức Dũng, Trần (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2013)
Thực vật ngành Hạt trần (Gymnosperm) tại khu bảo tồn thiên nhiên Pù Huống, tỉnh Nghệ An khá đa dạng và phong phú với 11 loài, thuộc 9 chi và 7 họ, trong đó Họ Tuế (Cycadaceae) có 1 loài, họ Dây gắm (Gnetaceae) có 2 loài, họ Đỉnh Tùng (Cephalotaxaceae) có 1 loài, họ Hoàng đàn (Cupressaceae) có 1 loài, họ Kim giao (Podocarpaceae) có 4 loài, họ Thông đỏ (Taxaceae) có 1 loài và họ Bụt mọc (Taxodiaceae) có 1 loài. Thực vật ngành Hạt trần tại khu vực nghiên cứu có giá trị bảo tồn cao với toàn bộ 11 loài nằm trong danh lục đỏ IUCN 2012, 4 loài trong sách đỏ Việt Nam và 4 loài thuộc nghị định 32CP của Chính Phủ. Các loài thực vật hạt trần tại khu bảo tồn thiên nhiên Pù Huống phân bố từ độ cao 300 m đến 1.534 m so với mực nước biển, trong đó tập trung nhiều ở độ cao trên 1.000 m. Nghiên cứu cũng đã đánh giá được thực trạng bảo tồn, đặc điểm tái sinh và đặc biệt là xây dựng được bản đồ phân bố cho 03 loài thực vật hạt trần quý hiếm tại khu vực nghiên cứu là Sa mộc dầu (Cunninghamia konishii Hayata), Pơ mu (Fokienia hodginsii (Dunn) Henry et Thomas) và Đỉnh tùng (Cephabtaxus manii Hook.f.).