ĐA DẠNG THÀNH PHẦN LOÀI THÚ VÀ HIỆN TRẠNG MỘT SỐ LOÀI THÚ Ở KHU RỪNG THUỘC XÃ YÊN ĐỒNG, HUYỆN YÊN MÔ, TỈNH NINH BÌNH - Vĩnh Thanh, Nguyễn; Trung Thành, Trần; Thị Khuyên, Cà (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2013)
Nhóm nghiên cứu tiến hành khảo sát đa dạng loài thú và ước tính mật độ một số loài thú tại khu rừng thuộc xã Yên Đồng, huyện Yên Mô, tỉnh Ninh Bình trong 15 ngày, chia làm hai đợt: từ 11/6 đến 18/6/2012 và từ 16/7 đến 22/7/2012. Phương pháp sử dụng là phỏng vấn, tham khảo và tổng hợp tài liệu, điều tra theo tuyến đường mòn, đếm theo tuyến và theo điểm. Danh lục thú ở Yên Đồng đã được thành lập với 28 loài thuộc 18 họ và 8 bộ, trong đó đặc biệt có loài Voọc mông trắng Trachypithecus delacouri đã được nhiều người dân quan sát thấy. Tổng diện tích quan sát được theo tuyến và điểm tại rừng phòng hộ xã Yên Đồng là: 0,43768 km2 chiếm 2,725% tổng diện tích rừng phòng hộ. Có 01 dấu vết di chuyển của một loài khỉ thuộc giống Macaca đã được phát hiện. Ước tính mật độ của loài Macaca sp. này là 2,285 cá thể/km2. Có 02 cá thể Sóc bụng đỏ (Callosciurus erythraeus) được phát hiện, mật độ ước tính của loài Callosciurus erythraeus là 4,57 cá thể/km2. Một cá thể Sóc chuột lớn (Tamiops swinhoei) đã được phát hiện, và ước tính mật độ của loài Tamiops swinhoei là 2,285 cá thể/km2.