ỨNG DỤNG HÀM COBB-DOUGLASS TRONG PHÂN TÍCH CÁC YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG ĐẾN SẢN LƯỢNG KHAI THÁC THAN Ở VIỆT NAM - Thị Thu, Chu; Thị Dung , Hoàng (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2013)
Than đá là loại tài nguyên thiên nhiên không tái tạo của quốc gia, giữ một vai trò quan trọng đối với nền kinh tế quốc dân, đặc biệt là an ninh năng lượng quốc gia. Theo kết quả điều tra hiện nay tốc độ khai thác than ở Việt nam mỗi năm khoảng trên 40 triệu tấn than nguyên khai. Than tiêu thụ chủ yếu xuất khẩu thô chiếm khoảng trên 50%. Phần còn lại tiêu thụ trong nước chủ yếu cung cấp cho các ngành trọng điểm của quốc gia như các ngành điện lực, phân bón, giấy, xi măng… Bài viết này phân tích định tính và định lượng các yếu tố ảnh hưởng đến quyết định sản lượng khai thác than ở Việt Nam – đặc thù một ngành công nghiệp độc quyền. Căn cứ cơ sở kinh tế học, ứng dụng hàm Cobb-Douglass tác giả xây dựng mô hình kinh tế lượng về các yếu tố ảnh hưởng đến sản lượng khai thác than. Các yếu tố ảnh hưởng đến sản lượng khai thác than ở Việt Nam bao gồm nhóm các yếu tố chủ quan và nhóm các yếu tố khách quan và những can thiệp của Chính phủ. Theo tác giả, kết quả phân tích tác động của các yếu tố đến sản lượng khai thác than sẽ có ý nghĩa quan trọng đối với việc sử dụng nguồn tài nguyên than đá hiệu quả - bền vững.