ỨNG XỬ CỦA NGƯỜI NÔNG DÂN VÙNG VEN BIỂN VỚI BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU TẠI XÃ GIAO THIỆN, HUYỆN GIAO THỦY, TỈNH NAM ĐỊNH - Thị Hoa, Đặng; Tuấn Quang, Ngô; Thị Thanh, Ngô (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2013)
Người dân ven biển là những đối tượng dễ bị tổn thương trước tác động của biến đổi khí hậu (BĐKH) do họ bị hạn chế về năng lực thích ứng và thường sinh sống ở những vùng dễ bị tổn thương, trong khi đó lại thiếu các nguồn lực cần thiết để đương đầu với các rủi ro này. Hơn nữa, sinh kế của họ thường nhạy cảm với BĐKH như nông nghiệp, thủy sản và những đối tượng này hầu như không có cơ hội để chuyển đổi nghề nghiệp. Để ứng phó với BĐKH, chính quyền địa phương và người dân xã Giao Thiện đã có những ứng xử nhất định để đảm bảo sinh kế bền vững; các quyết định ứng xử của người dân lại chịu ảnh hưởng bởi các yếu tố khách quan và chủ quan. Đánh giá và phân tích định lượng các yếu tố ảnh hưởng là căn cứ quan trọng để đề xuất giải pháp ứng xử hợp lý. Bài viết này góp phần cung cấp phương pháp nghiên cứu định lượng trong việc giải thích các yếu tố ảnh hưởng đến quyết định áp dụng các biện pháp ứng xử của người nông dân ven biển với BĐKH, đồng thời bài viết này đã xác định và định lượng được các yếu tố có ảnh hưởng rõ ràng và ảnh hưởng không rõ ràng đến quyết định ứng xử của người nông dân xã Giao Thiện, huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Định.