DẪN LIỆU MỚI BỔ SUNG CHO KHU HỆ ĐỘNG VẬT TẠI KHU RỪNG ĐẶC DỤNG HƯƠNG SƠN, HÀ NỘI - Quang Huy, Đỗ; Tiến Thịnh, Vũ (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2013)
Rừng đặc dụng Hương Sơn, Hà Nội được đặc trưng bởi hệ sinh thái rừng kín thường xanh mưa ẩm nhiệt đới trên nền núi đá vôi. Đây là khu rừng đặc dụng có giá trị về nhiều mặt trong đó có bảo tồn nguồn gen và đa dạng sinh học. Kết quả điều tra năm 2011 của nhóm tác giả trường Đại học Lâm nghiệp đã xác định tổng số 288 loài động vật, thuộc 84 họ, 26 bộ của 4 lớp động vật có xương sống ở cạn: Lưỡng cư, Bò sát, Chim và Thú. Kết quả này đã bổ sung những dẫn liệu quan trọng cho khu hệ động vật khu rừng đặc dụng Hương Sơn, Hà Nội. Tổng số 79 loài mới lần đầu tiên ghi nhận có mặt tại khu vực, trong đó có 5 loài thú, 46 loài chim, 20 loài bò sát và 8 loài lưỡng cư; trong số này có một loài mới cho khoa học. Những loài mới được ghi nhận không chỉ bổ sung cho danh lục động vật của khu vực mà còn khẳng định giá trị đa dạng sinh học và ý nghĩa bảo tồn của khu rừng đặc dụng Hương Sơn, Hà Nội.