NGHIÊN CỨU ỨNG DỤNG KỸ THUẬT XỬ LÝ ẢNH VÀO XỬ LÝ PHIẾU ĐÁNH GIÁ MÔN HỌC TRƯỜNG ĐẠI HỌC LÂM NGHIỆP - Hà An, Mai (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2014)
Trong tất cả các hệ thống quản lý thông tin, thu thập dữ liệu luôn là vấn đề tốn nhiều thời gian và công sức nhất, đặc biệt khi lượng dữ liệu đầu vào lớn, thời gian để xử lý dữ liệu ngắn, dữ liệu đầu vào chưa có cấu trúc, chưa được số hóa. Kỹ thuật xử lý ảnh phát triển đã đem lại cho người dùng nhiều tiện ích, một trong số đó là có thể tạo ra được các hệ thống thu thập thông tin tự động từ các loại dữ liệu phức tạp như: văn bản viết tay, ảnh chụp. Tại trường Đại học Lâm nghiệp, đánh giá chất lượng đào tạo là công việc được thực hiện thường xuyên và liên tục nhằm không ngừng nâng cao chất lượng đào tạo của Nhà trường. Phiếu khảo sát được sử dụng để lấy ý kiến của sinh viên nhận xét về công tác đào tạo của Nhà trường, việc xử lý thủ công các phiếu để thống kê được các thông tin đánh giá của sinh viên tốn rất nhiều công sức. Ứng dụng kỹ thuật xử lý ảnh, tác giả đã xây dựng thành công phần mềm xử lý phiếu khảo sát chất lượng đào tạo của trường Đại học Lâm nghiệp. Phần mềm tự động đọc các phiếu khảo sát và nhanh chóng cho ra kết quả thống kê của phiếu với độ chính xác cao. Bên cạnh đó, phần mềm cung cấp chức năng thống kê kết quả theo nhiều tiêu chí như: thống kê theo giảng viên; thống kê theo đơn vị chuyên môn; thống kê theo môn học; thống kê theo công tác phục vụ; thống kê theo chương trình học; kết xuất dữ liệu ra các định dạng phổ biến nhất là MS Excel phục vụ cho các mục đích khác của Nhà trường.