ẢNH HƯỞNG CỦA BÓN PHÂN ĐẾN SINH TRƯỞNG, HÀM LƯỢNG VÀ CHẤT LƯỢNG TINH DẦU CỦA MỘT SỐ XUẤT XỨ TRÀM NĂM GÂN (Melaleuca Quinquenervia) TẠI BA VÌ, HÀ NỘI - Thị Hải Ninh, Khuất; Thị Thanh Hường, Nguyễn (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2013)
Nghiên cứu ảnh hưởng của bón thúc đến sinh trưởng và tinh dầu của xuất xứ Q15, Q16, Q23 Tràm năm gân tại Ba Vì – Hà Nội, kết quả cho thấy, phân bón đã có ảnh hưởng rõ rệt đến sinh trưởng của xuất xứ Q15, nhưng chưa có ảnh hưởng rõ rệt đến sinh trưởng của xuất xứ Q16, Q23; phân bón không làm thay đổi hàm lượng tinh dầu, song ảnh hưởng đến khối lượng lá/cây do đó có ảnh hưởng đến năng suất tinh dầu. Công thức bón thúc sử dụng hiệu quả nhất cho xuất xứ Q15 đó là 100g NPK + 200g phân hữu cơ vi sinh +50g vôi bột với Iv đạt 257,8; lượng tinh dầu/cây đạt 41,58g gấp 2,7 lần so với công thức đối chứng (không bón phân), 1.8-cineole đạt 65,6%, xuất xứ Q23 là 200g NPK+200g phân hữu cơ vi sinh + 50g vôi bột bột với Iv đạt 229,3, lượng tinh dầu/cây đạt 37,8g gấp 5 lần so với công thức đối chứng (không bón phân), 1.8-cineole đạt 66,9%. Xuất xứ Q16 quả hình thành vào tháng 3 có ảnh hưởng đến khối lượng lá trên cây, do vậy ảnh hưởng đến năng xuất tinh dầu, nên tránh khai thác lá vào thời điểm này.