Đánh giá thực trạng và đề xuất giải pháp nâng cao chất lượng hoạt động của chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La - Trung Hiếu, Phạm; Thanh Quế, Phạm; Thị Quỳnh Nga, Vũ (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2023)
Nghiên cứu thực hiện nhằm mục đích đánh giá thực trạng và đề xuất giải pháp nâng cao chất lượng hoạt động của chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai (CNVPĐKĐĐ) huyện Sông Mã. Giai đoạn 2019 - 2021, CNVPĐKĐĐ đã tập trung thực hiện các nhiệm vụ và đạt được các kết quả: đăng ký đất đai ban đầu (293 trường hợp), đăng ký biến động đất đai (2337 trường hợp), cập nhật chỉnh lý biến động đất đai (1971 trường hợp), cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (6606 trường hợp), cung cấp thông tin đất đai (780 trường hợp) và đăng ký biện pháp đảm bảo (6009 trường hợp). Kết quả đánh giá sự hài lòng của người dân và cán bộ cho thấy hoạt động của CNPĐKĐĐ huyện Sông Mã đều ở mức hài lòng. Tuy nhiên, vẫn còn một tỷ lệ nhỏ người sử dụng đất chưa hài lòng về nơi thực hiện chưa đủ chỗ ngồi chờ (1,7%), trang thiết bị thực hiện chưa dễ sử dụng (2,5%), phí và lệ phí còn cao (1,7%), thời gian giải quyết thủ tục hành chính (3,3%). Đối với số lượng cán bộ và cơ sở vật chất của chi nhánh đa phần người đánh giá đều cho rằng cần phải bổ sung thêm. Để khắc phục những vấn đề tồn tại, bất cập trong hoạt động của CNVPĐKĐĐ huyện Sông Mã, cần thực hiện đồng bộ các nhóm giải pháp gồm: giải pháp về con người, nguồn nhân lực; giải pháp về tổ chức, cơ chế hoạt động; giải pháp về cơ sở vật chất kỹ thuật; giải pháp về cơ chế phối hợp giữa các cơ quan.