NHÂN GIỐNG CÂY XẠ ĐEN (Celastrus hindsii Benth.) BẰNG PHƯƠNG PHÁP NUÔI CẤY MÔ - Quang Nam, Vũ; Văn Thắng, Bùi; Thị Thơ, Nguyễn (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2013)
Xạ đen là loài cây thảo dược quý, có tác dụng trị bệnh dạ dày, mụn nhọt, ung thư gan, ung thư kết tràng và viêm sưng. Bởi vậy, loài cây này đang bị khai thác một cách quá mức, dẫn đến nguy cơ cạn kiệt ngoài tự nhiên. Vì vậy, việc ứng dụng các phương pháp tiến tiến vào nhân giống loài cây này là rất cần thiết hiện nay. Nhân giống cây Xa đen bằng phương pháp nuôi cấy mô bước đầu thu được kết quả tốt. Tạo đa chồi cây Xạ đen trên môi trường cơ bản MS bổ sung 5 mg/l 6-benzylaminopurine (BAP), 20 g/l sucrose và 7 g/l agar, cho tỷ lệ mẫu tạo đa chồi 81,91%, trung bình 2,95 ± 0,19 chồi/mẫu. Các chồi tái sinh được kích thích tạo rễ trên môi trường 1/2 MS bổ sung 0,5 mg/l indole-3-butyric acid (IBA), 0,5 mg/l BAP, 20 g/l sucrose, 7 g/l agar và 1 g/l than hoạt tính, tỷ lệ chồi ra rễ 94,8%. Cây Xạ đen hoàn chỉnh đã được đưa ra trồng trong bầu đất. Kết quả nghiên cứu cho thấy có thể ứng dụng phương pháp nuôi cấy mô vào nhân giống cây Xạ đen tạo ra lượng cây giống lớn, chất lượng cao cung ứng cho nhu cầu trồng cây dược liệu này.