CHUYỂN GEN CODA MÃ HÓA CHOLINE OXIDASE VÀO CÂY XOAN TA (Melia azedarach L.) TĂNG CƯỜNG KHẢ NĂNG CHỊU HẠN - Văn Thắng, Bùi; Văn Sơn, Lê; Hoàng Hà, Chu (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2013)
Những yếu tố bất lợi từ môi trường như hán, mặn, úng, nhiệt độ cao thường làm mất cân bằng về áp suất thẩm thấu gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh trưởng, phát triển và năng suất cây trồng. Tạo cây trồng biến đổi gen cải thiện khả năng chống chịu với các điều kiện bất lợi của môi trường đang là một hướng nghiên cứu trọng tâm của công nghệ sinh học thực vật hiện nay. Gen codA tổng hợp nhân tạo mã hóa cho choline oxidase tham gia vào sinh tổng hợp glycine betaine đã được chuyển thành công vào cây Xoan ta thông qua Agrobacterium tumefaciens. Chồi và cây Xoan ta chuyển gen codA nhận được trên môi trường chọn lọc bổ sung kanamycin được khẳng định bằng PCR nhân gen codA. Đánh giá 68 dòng Xoan ta chuyển gen ở điều kiện hạn nhân tạo thu được 5 dòng chống chịu hạn tốt hơn so với dòng đối chứng không chuyển gen. Hàm lượng glycine betaine tích lũy trong lá của các dòng Xoan ta chuyển từ 2,1 – 4,5 mM/g lá tươi cao hơn nhiều so với dòng Xoan ta đối chứng không chuyển gen (0,7 mM/g lá tươi). Các dòng Xoan ta chuyển gen cải thiện được khả năng chống chịu với điều kiện khô hạn. Đây là cơ sở để ứng dụng công nghệ chuyển gen vào cải thiện khả năng chịu hạn ở cây lâm nghiệp nói chung và cây Xoan ta nói riêng.