ƯỚC TÍNH TĂNG TRƯỞNG VÀ DỰ ĐOÁN LƯỢNG CÁC BON TÍCH LŨY TRONG RỪNG GỖ TỰ NHIÊN LÁ RỘNG THƯỜNG XANH TẠI MỘC CHÂU, SƠN LA - Thế Dũng, Nguyễn; Thị Dung, Hoàng; Thế Anh, Phạm (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2014)
Việc nghiên cứu đưa ra phương pháp ước tính trữ lượng các bon của rừng tự nhiên là cần thiết, nhất là khi Việt Nam tham gia vào chương trình giảm phát thải từ suy thoái và mất rừng (REDD), làm cơ sở cho chi trả dịch vụ môi trường nói chung và hấp thụ CO2 của rừng nói riêng. Phương pháp luận nghiên cứu dựa vào mối quan hệ hữu cơ giữa sinh khối rừng và lượng các bon tích lũy, đồng thời khả năng tích lũy các bon của thực vật, đất rừng có mối quan hệ với các nhân tố sinh trưởng của thực vật theo các dạng quan hệ toán học. Nhóm tác giả áp dụng rút mẫu thực nghiệm để ước lượng sinh khối kết hợp với phương pháp phân tích thống kê, từ đó xây dựng được các hàm ước lượng sinh khối, các bon tích lũy, CO2 hấp thụ thông qua các biến số là các nhân tố sinh trưởng trong điều tra rừng theo từng năm hoặc chu kì. Các hàm ước lượng này sẽ là mô hình dự đoán CO2 hấp thụ được cho các trạng thái, kiểu rừng ở thực tiễn sau này.