SỬ DỤNG TƯ LIỆU VIỄN THÁM VÀ GIS THÀNH LẬP BẢN ĐỒ LỚP PHỦ RỪNG TỶ LỆ 1/10.000 - Thị Thơm, Trần; Thanh Quế, Phạm (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2014)
Thời gian gần đây ở Việt Nam đã có những nghiên cứu và ứng dụng thành công công nghệ viễn thám và GIS cho việc thành lập bản đồ lớp phủ rừng. Tuy nhiên mức độ khai thác thông tin viễn thám còn nhiều hạn chế, cụ thể hơn là các phương pháp xử lý và giải đoán ảnh viễn thám thường được dùng như là nhóm phương pháp phân loại có kiểm định (Maximum Llikelihood, Parallelepiped, Minimum Distance…) hay là nhóm phương pháp phân loại không kiểm định (IsoData, K- Means) để thành lập bản đồ lớp phủ rừng chưa thực sự đem lại hiệu quả tối ưu. Việc sử dụng chỉ số khác biệt thực Vật NDVI (Normalized Difference Vegetation Index) được đánh giá cao và được sử dụng rộng rãi vì nó đóng vai trò như một người miêu tả các loại thực vật và loại trừ được ảnh hưởng của khí quyển và giảm được dao động của bộ cảm trung bình 6%. Nó được sử dụng trong nghiên cứu thảm thực vật từ ảnh đa phổ. Chỉ số thực vật cho phép người khai thác thông tin đánh giá mức độ phát triển của các thực vật ở các giai đoạn phát triển khác nhau, phân loại các trạng thái rừng khác nhau. Bài báo này giới thiệu kết quả nghiên cứu phân loại ảnh vệ tinh theo phương pháp cây quyết định dựa vào chỉ số NDVI. Cây quyết định được xây dựng trên cơ sở thiết lập hàm thuật toán trong phần mềm ENVI để phân các lớp đối tượng dựa vào ngưỡng chỉ số NDVI của từng lớp, và tiến hành thành bản đồ lớp phủ rừng tỷ lệ 1/10.000 thành lập từ ảnh vệ tinh đã được xử lý kết hợp với công nghệ GIS. Để đánh giá độ chính xác các trạng thái rừng, tiến hành chọn ngẫu nhiên 75 điểm mẫu là các điểm đã xác định tọa độ trên bản đồ và tiến hành đối soát ngoài thực tế. Kết quả cho thấy với 75 điểm mẫu đạt độ chính xác kappa (ĸ) = 88%. Khu vực nghiên cứu áp dụng cho xã Thanh Mai – huyện Chợ Mới – tỉnh Bắc Cạn.