XÂY DỰNG CƠ SỞ KHOA HỌC CHO ĐIỀU TRA SINH KHỐI VÀ CÁC BON CÂY ĐỨNG RỪNG TỰ NHIÊN LÁ RỘNG THƯỜNG XANH VÙNG NAM TRUNG BỘ VIỆT NAM - Tiến Hưng, Vũ; Thế Anh, Phạm (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2014)
Từ số liệu cây tiêu chuẩn chặt ngả và bằng phương pháp xử lý số liệu thích hợp, nghiên cứu đã xác định được tỷ lệ sinh khối cho các bộ phận thân, cành, lá, rễ của cây vùng Nam Trung Bộ tương ứng là: 69,2%; 3,2%; 3,6% và 14,0%. Phương trình W1=0,06223*D2,1254*H0,5432 được chọn làm phương trình sinh khối phần trên mặt đất của cây; sinh khối phần dưới mặt đất được tính từ sinh khối phần trên mặt đất theo phương trình W2=0,1750*(W1)0,9823; phương trình W=0,06223*D2,1254*H0,5432+0,1750*(0,06223*D2,1254*H0,5432)0,9823 được chọn làm phương trình sinh khối chung của cây rừng tự nhiên vùng Nam Trung Bộ. Hệ số các bon Kc=0,45 được sử dụng để quy đổi sinh khối khô sang khối lượng các bon của cây gỗ rừng tự nhiên nước ta.