HIỆU QUẢ PHÒNG TRỪ SÂU HẠI CÂY LÂM NGHIỆP CỦA DỊCH CHIẾT TỪ MỘT SỐ LOÀI THỰC VẬT - Bảo Thanh, Lê (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2014)
Bằng phương pháp đánh giá hiệu quả giết sâu trực tiếp Schneider-Orelli; hiệu quả gây ngán ăn Caasi (1983); hiệu quả xua đuổi Henderson-Tilton; hiệu quả ức chế sinh trưởng của các dịch chiết từ quả ớt, củ gừng và củ tỏi đối với loài sâu xanh ăn lá trầm. Kết quả cho thấy dịch chiết từ quả ớt có hiệu quả phòng trừ cao nhất (85,8% đối với sâu non tuổi 1-3 và 56,2% đối với sâu non tuổi 4-5) và thấp nhất là từ gừng (57,1% và 37%); Dịch chiết từ gừng gây hiện tượng ngán ăn ở sâu non cao nhất là 50,9%; Dịch chiết từ ớt và tỏi có khả năng xua đuổi mạnh nhất, hiệu quả xua đuổi giảm theo thời gian, sau 6 ngày phun hiệu quả xua đuổi không rõ rệt ở hầu hết các loại dịch chiết; Các loại dịch chiết đều có hiệu quả phòng trừ cao nhất sau khi bảo quản 2 ngày, sau đó giảm dần theo thời gian.