THÁCH THỨC TRONG THỰC HIỆN REDD+ VÀ NHỮNG VẤN ĐỀ ĐẶT RA ĐỐI VỚI CHÍNH SÁCH LÂM NGHIỆP VIỆT NAM - Thị Thu Hà, Trần (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2015)
REDD+ là cơ chế nhằm cung cấp những sự đền đáp về tài chính để tránh mất rừng và suy thoái rừng đồng thời tạo ra sự kích thích quản lý rừng bền vững; bảo tồn đa dạng sinh học và duy trì dịch vụ môi trường; cải thiện sinh kế cho người dân và cộng đồng người địa phương sống phụ thuộc vào rừng ở các nước đang phát triển. Nghiên cứu sử dụng các nguồn thông tin thứ cấp về vấn đề có liên quan với mục tiêu đánh giá những thách thức trong thực hiện REDD+ ở Việt Nam, trên cơ sở đó đưa ra những vấn đề về chính sách lâm nghiệp ở Việt Nam cần phải giải quyết để có thể thực hiện và hưởng lợi ích từ REDD+. Kết quả nghiên cứu đã bước đầu gợi mở ra những vấn đề về chính sách lâm nghiệp cần tiếp tục nghiên cứu và quan tâm giải quyết trong bối cảnh tiến tới thực hiện REDD+ ở Việt Nam. Những vấn đề quan trọng đặt ra hiện nay chính là sửa đổi, bổ sung và xây dựng mới các chính sách về chia sẻ lợi ích, các đảm bảo về môi trường và xã hội, quyền các-bon, cơ chế quản lý tài chính của các dự án REDD+ và thu hút sự tham gia của cộng đồng và người dân địa phương vào các hoạt động quản lý và bảo vệ rừng.