ƯỚC LƯỢNG MỨC SẴN LÒNG CHI TRẢ CỦA NGƯỜI DÂN NHẰM GIẢM THIỂU Ô NHIỄM MÔI TRƯỜNG NƯỚC TẠI LÀNG NGHỀ VẠN PHÚC – HÀ ĐÔNG - Thị Thủy, Ngô; Thị Thu Hà, Trần; Thu Thủy, Vũ (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2015)
Nghề dệt nhuộm đã đưa lại việc làm và thu nhập cao cho người dân làng nghề Vạn Phúc. Tuy nhiên, chất thải từ quá trình sản xuất đang gây ô nhiễm nghiêm trọng môi trường nước tại làng, nồng độ các chất BOD5, NH4+ và coliform đều cao trên mức cho phép. Ô nhiễm môi trường nước đã gây nhiều loại bệnh cho người dân trong làng như tiêu chảy, viêm phế quản, viêm phổi.... Ước lượng mức sẵn lòng chi trả (WTP: Willingness to pay) của người dân địa phương để thực hiện các giải pháp nhằm giảm thiểu tình trạng ô nhiễm môi trường nước tại làng nghề Vạn Phúc là vấn đề cấp thiết. Phương pháp hồi quy cũng được sử dụng để đánh giá các yếu tố ảnh hưởng đến WTP cho việc cải thiện môi trường nước của làng nghề. Kết quả cho thấy: tuổi của người được phỏng vấn, trình độ học vấn, thu nhập, nghề nghiệp và việc có làm trong tổ chức môi trường là những yếu tố ảnh hưởng đến mức sẵn lòng chi trả của người dân nhằm giảm thiểu ô nhiễm môi trường tại làng nghề, trong đó, biến nghề nghiệp có tác động rõ rệt nhất. Để giảm thiểu ô nhiễm môi trường nước tại làng nghề, không chỉ phụ thuộc vào các cơ quan chức năng mà phụ thuộc phần lớn vào ý thức của người dân làng nghề Vạn Phúc.