CƠ CHẾ, CHÍNH SÁCH ĐỐI VỚI CÔNG TY LÂM NGHIỆP ĐANG QUẢN LÝ RỪNG SẢN XUẤT LÀ RỪNG TỰ NHIÊN THỰC TRẠNG VÀ ĐỊNH HƯỚNG - Văn Hợp, Nguyễn; Ngọc Chuẩn, Vũ (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2015)
Khi bước vào sắp xếp, đổi mới các lâm trường quốc doanh theo Nghị định số 200/2004/NĐ-CP ngày 03/12/2004 của Chính phủ về sắp xếp, đổi mới và phát triển lâm trường quốc doanh trên toàn quốc, có 170 công ty lâm nghiệp được trải rộng chủ yếu trên 5 vùng sinh thái. Nhà nước đã ban hành nhiều cơ chế, chính sách để cải thiện hiệu quả hoạt động cho các công ty lâm nghiệp, mới nhất là quyết định số 118/2014-NĐ-CP ngày 17/12/2014. Tuy nhiên, các cơ chế, chính sách này còn nhiều bất cập và vướng mắc đặc biệt là đối với các công ty lâm nghiệp được giao giữ rừng tự nhiên. Do vậy, để quản lý, bảo vệ và phát triển rừng ổn định nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động cho các công ty lâm nghiệp thì những bất cập, vướng mắc về cơ chế, chính sách nói trên cần được sửa đổi, bổ sung điều chỉnh kịp thời, đồng bộ./.