ẢNH HƯỞNG CỦA XỬ LÝ NHIỆT ĐẾN MÀU SẮC VÁN BÓC GỖ BỒ ĐỀ - Xuân Thức, Đặng; Phan Thiết, Nguyễn (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2015)
Xử lý nhiệt có thể nâng cao chất lượng gỗ, giảm bớt sử dụng hóa chất trong quá trình xử lý gỗ; gỗ sau khi xử lý nhiệt có thể tạo ra màu sắc khá hấp dẫn, đồng đều từ trong ra ngoài. Nghiên cứu này đã đánh giá màu sắc ván bóc gỗ Bồ đề (được xử lý ở nhiệt độ 170oC-190oC, thời gian 1h-3h trong môi trường không khí) sau khi xử lý. Ngoài ra, nghiên cứu còn tiến hành kiểm tra độ bền màu của ván bóc gỗ Bồ đề xử lý nhiệt khi chiếu tia UV. Kết quả thể hiện, các chỉ số màu sắc của ván bóc sau khi xử lý nhiệt có thay đổi rất rõ, màu sắc gỗ trở nên sẫm hơn khi tăng nhiệt độ và kéo dài thời gian xử lý. Sau khi chiếu tia UV màu sắc ván bóc xử lý nhiệt và ván bóc đối chứng đều biến đổi. Tuy nhiên, ở các chế độ xử lý nhiệt, về cơ bản sau khi chiếu tia UV với bước sóng 350 nm, độ lệch màu so với mẫu trước khi chiếu UV cơ bản thấp hơn so với gỗ đối chứng, gần như đạt trạng thái ổn định sau khoảng 300h.