THỬ NGHIỆM PHƯƠNG PHÁP LÀM TRƠN ĐƯỜNG LÔ SAU GIẢI ĐOÁN TỪ ẢNH VỆ TINH - Văn Duẩn, Phạm; Thị Thìn, Vũ; Quang Giáp, Nguyễn (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2015)
Công nghệ viễn thám được chứng minh có nhiều ưu điểm và triển vọng trong điều tra rừng, nhất là trong việc xây dựng bản đồ hiện trạng rừng và theo dõi diễn biến diện tích các trạng thái và chất lượng rừng ở nước ta. Một trong những bước công việc mất nhiều thời gian sau giải đoán là làm trơn đường lô để biên tập bản đồ hiện trạng rừng. Tác giả sử dụng một số phần mềm chuyên dụng, lớp bản đồ sau giải đoán từ ảnh vệ tinh SPOT6 tại xã Quảng Thành, thị xã Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông, các bản đồ và tài liệu phù trợ... để làm trơn đường bao lô bằng 3 phương pháp: 1) Bằng công cụ có sẵn trên phần mềm eCognition; 2) Bằng công cụ có sẵn trên phần mềm ArcGIS; 3) Bằng tổ hợp các công cụ trên phần mềm ArcGIS. Kết quả cho thấy sai số về diện tích xác định theo phương pháp bình phương nhỏ nhất của lớp bản đồ làm trơn theo phương pháp 3 so với lớp bản đồ sau giải đoán ở cấp lô rừng là 9,4 và ở cấp trạng thái rừng là 0,03. Các giá trị này nhỏ hơn so với sai số khi làm trơn bằng phương pháp 1 (Sai số cấp lô: 665,8 ; cấp trạng thái: 0,11) hoặc phương pháp 2 (Sai số cấp lô: 12,9; cấp trạng thái: 0,06). Từ kết quả nghiên cứu đã xác định các bước kỹ thuật làm trơn đường lô: 1) Chuyển lớp bản đồ sau giải đoán từ dạng vùng thành dạng đường; 2) Làm trơn lớp bản đồ dạng đường; 3) Chuyển lớp đường sau làm trơn thành lớp vùng và cập nhật dữ liệu để sử dụng.