XÁC ĐỊNH MỨC CHI TRẢ TỰ NGUYỆN CHO HOẠT ĐỘNG PHÒNG CHÁY, CHỮA CHÁY RỪNG CỦA CÁC HỘ GIA ĐÌNH SỐNG TRONG VÙNG ĐỆM VƯỜN QUỐC GIA U MINH THƯỢNG, KIÊN GIANG - Văn Quý, Khúc; Đức Trung, Trần; Quang Bảo, Trần (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2016)
Bài báo này tìm hiểu nhu cầu phòng cháy chữa cháy rừng (PCCCR) của người dân địa phương sống trong vùng đệm vườn quốc gia U Minh Thượng (VQG UMT), tỉnh Kiên Giang. Phương pháp đánh giá ngẫu nhiên (CVM) được sử dụng để thu thập số liệu từ 122 hộ gia đình tại xã Minh Thuận và xã An Minh Bắc, tỉnh Kiên Giang. Mô hình ước lượng cực đại hợp lý (MLE) được áp dụng để tính toán mức chi trả tự nguyện (WTP), trong khi mô hình Binary Logistic được sử dụng để xác định các nhân tố ảnh hưởng đến quyết định chi trả tự nguyện. Kết quả cho thấy có hơn 25,4% số hộ đồng ý chi trả, giá trị kỳ vọng của WTP có thể đóng góp xấp xỉ 350 triệu đồng/năm cho dự án PCCCR. Các yếu tố ảnh hưởng đến WTP cho quỹ PCCCR là: đã chứng kiến cháy rừng tại VQG UMT vào năm 2002, đã tham quan VQG UMT, quy mô diện tích đất trồng cây hoa màu tại hộ gia đình, tỷ lệ giới tính trong hộ gia đình, ý kiến đánh giá hiện trạng rừng, ý kiến ủng hộ ý tưởng xây dựng dự án PCCCR, khoảng cách từ hộ gia đình tới chợ trung tâm huyện. Phát hiện của nghiên cứu cho thấy nhu cầu PCCCR của các hộ gia đình là đáng kể và nguồn tài chính có thể huy động từ người dân địa phương cho công tác PCCCR.