PHÁT TRIỂN PHẦM MỀM LẬP KẾ HOẠCH THU CHI DỊCH VỤ MÔI TRƯỜNG RỪNG TỈNH BÌNH PHƯỚC - Quốc Hoàn, Trần (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2016)
Phần mềm Lập kế hoạch thu chi dịch vụ môi trường rừng tỉnh Bình Phước được phát triển bằng Microsoft Visual C# professional 2010 vào năm 2016 nhằm góp phần lập kế hoạch thu chi dịch vụ môi trường rừng hàng năm trên địa bàn tỉnh Bình Phước được chính xác, lô gíc và kịp thời. Phần mềm có một số chức năng cơ bản là: (1) Cập nhật, kết nối được các hệ thống cơ sở dữ liệu về rừng, về thu và chi trả; (2) Lập kế hoạch thu dịch vụ môi trường rừng cho toàn tỉnh và theo lưu vực; (3) Lập kế hoạch chi dịch vụ môi trường rừng đến từng chủ rừng trên toàn tỉnh và theo lưu vực; (4) Thống kê kế hoạch chi trả dịch vụ môi trường rừng theo chủ rừng và theo lưu vực; (5) Xuất kết quả lập kế hoạch thu chi dịch vụ môi trường rừng hàng năm sang Excel. Bước đầu chạy thực nghiệm, kiểm tra cho thấy phần mềm cho kết quả chính xác, tốc độ xử lý nhanh, dung lượng xử lý lớn, chức năng phù hợp với quy định của chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng. Đây là phần mềm cài đặt và chạy độc lập trên các máy tính cá nhân.