THỰC TRẠNGVÀ GIẢI PHÁP TĂNG CƯỜNG QUẢN LÝ, SỬ DỤNG ĐẤT NÔNG, LÂM TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH HÒA BÌNH - Xuân Miễn, Trần; Thị Thu Thảo, Xuân; Văn Phong, Bùi (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2016)
Thực hiện chủ chương của Đảng và nhà nước, trong những năm gần đây nhiều địa phương trên cả nước đã tiến hành sắp xếp, đổi mới và phát triển các nông, lâm trường quốc doanh. Bài báo này đi sâu phân tích thực trạng và đề xuất một số giải pháp nhằm tăng cường công tác quản lý, sử dụng đất nông, lâm trường trên địa bàn tỉnh Hòa Bình. Kết quả cho thấy trước khi sắp xếp đổi mới thành các nông lâm trường quốc doanh công tác quản lý, sử dụng đất còn nhiều tồn tại, quản lý thiếu chặt chẽ, đất đai bị lãng phí, sử dụng sai mục đích, sai đối tượng, tình trạng tranh chấp đất đai diễn ra phổ biến... sau khi rà soát, sắp xếp lại, đã có sự thay đổi đáng kể, điển hình như diện tích đất có tranh chấp, lấn chiếm, đất bỏ hoang không sử dụng đã giảm đi rõ rệt; diện tích đất do các nông, lâm trường tự tổ chức sản xuất đã tăng lên. Tuy nhiên việc quản lý, sử dụng đất còn gặp nhiều khó khăn và thách thức, đặc biệt như công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất các hộ dân đã được nông, lâm trường giao đất làm nhà ở. Để giải quyết những tồn tại, hạn chế này, cần thực hiện đồng bộ một số giải pháp như đã đề xuất.