ỨNG DỤNG KỸ THUẬT NUÔI CẤY IN VITRO TRONG NHÂN GIỐNG QUẾ LAN HƯƠNG (Aerides odorata Lour.) - Văn Việt, Nguyễn; Văn Thắng, Bùi; Thị Hường, Nguyễn; Thị Hằng, Nguyễn (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2016)
Vi nhân giống cây Quế lan hương bằng kỹ thuật nuôi cấy in vitro đã được nghiên cứu thành công. Kết quả nghiên cứu cho thấy sát khuẩn bề mặt quả bằng ethanol 70% trong 2 phút, khử trùng bằng dung dịch HgCl2 0,1% trong 15 phút và nuôi cấy trên môi trường Knops, cho tỷ lệ mẫu sạch 94,33% và 88,67 % mẫu tái sinh thể chồi sau 5 tuần. Môi trường Knops bổ sung BAP 0,5 mg/l, Kinetin 0,2 mg/l và NAA 0,3 mg/l cho khả năng tạo thể chồi tốt nhất, các thể chồi to, mập, xanh thẫm và hệ số tạo thể chồi đạt 4,78 lần sau 4 tuần. Nhân nhanh chồi trên môi trường khoáng cơ bản Knops bổ sung BAP 0,8 mg/l, Kinetin 0,4 mg/l, NAA 0,1 mg/l, nước dừa 100 ml/l, dịch chiết khoai tây 100 ml/l, sucrose 30 g/l và agar 4 g/l, chồi phát triển nhanh, mập, màu xanh đậm và hệ số nhân chồi đạt 9,67 lần sau 5 tuần. Tỷ lệ chồi ra rễ đạt 96,67%, số rễ trung bình 3,46 rễ/cây với chiều dài rễ trung bình 3,83 cm khi nuôi trên môi trường Knops bổ sung NAA 0,3 mg/l, nước dừa 100 ml/l, dịch chiết khoai tây 100 ml/l, sucrose 20 g/l và agar 4 g/l sau 5 tuần nuôi cấy. Cây con hoàn chỉnh được huấn luyện và chuyển ra trồng trên giá thể dớn trắng, xử lý giá thể 2 ngày trong nước, cho tỉ lệ cây sống 93,33%. Quy trình vi nhân giống này có thể áp dụng để sản xuất hàng loạt cây giống Quế lan hương chất lượng tốt, đáp ứng nhu cầu nguồn cây giống Quế lan hương hiện nay.