NGHIÊN CỨU TÍNH ĐA DẠNG CỦA PHÂN BỘ VE - RẦY (HOMOPTERA: AUCHENORRHYNCHA) VÀ ĐỀ XUẤT MỘT SỐ BIỆN PHÁP QUẢN LÝ Ở VƯỜN QUỐC GIA CÚC PHƯƠNG, TỈNH NINH BÌNH - Văn Lập, Đỗ; Thế Nhã, Nguyễn (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2016)
Nghiên cứu từ 10/2015 đến 03/2016 đã ghi nhận được 110 loài và dạng loài thuộc 61 giống, 14 họ trong phân bộ Ve-rầy, trong đó có 69 loài mới được ghi nhận tại VQG Cúc Phương. Tổng hợp các kết quả nghiên cứu về ve-rầy ở VQG Cúc Phương cho đến nay đã cập nhật được bảng danh sách gồm 162 loài, 103 giống và 21 họ. Sự đa dạng của phân bộ Ve-rầy ở ba khu vực nghiên cứu có sự khác nhau khá rõ: Khu vực trảng cỏ, cây bụi có chỉ số Margalef (d) và chỉ số Simpsson (D) lớn nhất, tiếp theo là khu vực rừng thứ sinh và cuối cùng là khu vực rừng nguyên sinh. Ở khu vực rừng nguyên sinh địa hình ít nhiều có ảnh hưởng tới đặc điểm phân bố của các loài ve-rầy: khu vực chân núi thường có nhiều loài hơn các khu vực sườn núi và đỉnh núi. Khu vực rừng thứ sinh và khu vực trảng cỏ, cây bụi mức độ khác biệt này không rõ. Đối với một số loài có nguy cơ xâm hại đến tài nguyên rừng như loài Cosmoscarta siamensis cần có kế hoạch giám sát, phòng chống. Một số loài khác có hình thái đẹp, số lượng cá thể ít cần có biện pháp bảo tồn như loài Pyrops spinolae và loài Euterpnosia cucphuongensis.