Dẫn liệu bước đầu về thành phần loài thuộc lớp Chân bụng (Gastropoda) vào mùa khô tại sông Buông, tỉnh Đồng Nai - Thị THuy Hoa, Trần; Thành Trung, Nguyễn; Quang Thiện, Huỳnh; Thị Hồng, Nguyễn; Thị Hà, Lê (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2023)
Nghiên cứu được thực hiện nhằm xác định đa dạng thành phần loài thuộc lớp Chân bụng (Gastropoda) vào mùa khô ở sông Buông, tỉnh Đồng Nai để tìm hiểu sự thay đổi thành phần loài và mật độ tại khu vực nghiên cứu, làm cơ sở cho việc quan trắc môi trường nước trong tương lai. Nghiên cứu được tiến hành từ 06/02/2022 đến 01/5/2022, thu mẫu và đo một số chỉ tiêu môi trường nước tại 11 vị trí từ thượng nguồn đến hạ nguồn sông Buông, sau đó định danh mẫu ghi nhận được và tính toán chỉ số đa dạng. Kết quả định danh cho thấy có 9 loài thuộc 8 giống, 4 họ, 1 bộ trong lớp Chân bụng. Tổng số loài tại mỗi vị trí khảo sát dao động từ 2 đến 6 loài. Mật độ cá thể trung bình tại từng vị trí dao động từ 1,8 đến 64,6 cá thể/m2. Mật độ cá thể theo loài trung bình dao động từ 0 cá thể/m2 đến 41,6 cá thể/m2. Chỉ số đa dạng Shannon-Weiner H’ nằm trong khoảng từ 0,57 đến 1,14 tương đương mức độ đa dạng từ thấp đến trung bình. Theo một số chỉ tiêu hóa lý đo được, môi trường nước có thể duy trì sự sống cho các loài sinh vật.