ĐỀ XUẤT GIẢI PHÁP CẢI TẠO KHÔNG GIAN KIẾN TRÚC CẢNH QUAN TRƯỜNG ĐẠI HỌC LÂM NGHIỆP PHÙ HỢP VỚI ĐỊNH HƯỚNG QUY HOẠCH ĐẾN 2030 - Anh Tuấn, Phạm (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2017)
Trường Đại học Lâm nghiệp nằm tại vị trí khu đất có các điều kiện tự nhiên thuận lợi với địa hình chuyển tiếp từ núi xuống đồng ruộng nên rất thuận lợi cho việc hình thành những không gian kiến trúc cảnh quan giá trị so với các trường đại học khác trong cả nước. Mặc dù luôn được quan tâm chăm sóc và tôn tạo nhưng cảnh quan chung của nhà trường chưa khai thác hiệu quả và tạo ra được những nét đặc trưng cho không gian mang đậm nét giá trị của các ngành nghề nhà trường đào tạo như: kiến trúc cảnh quan, lâm nghiệp đô thị, lâm nghiệp và môi trường... Bên cạnh đó, để đáp ứng nhu cầu xây dựng và phát triển trong tương lai, Trường Đại học Lâm nghiệp đã tiến hành quy hoạch chi tiết giai đoạn 2015 – 2020, tầm nhìn đến năm 2030, tỷ lệ 1/500. Tuy nhiên, đồ án này mới chỉ dừng lại ở giải pháp quy hoạch xây dựng. Chính vì vậy, bài báo trình bày một số kết quả nghiên cứu đề xuất giải pháp cải tạo không gian kiến trúc cảnh quan phù hợp với quy hoạch định hướng được duyệt nhằm khai thác những giá trị tự nhiên cũng như hình thành những giá trị không gian mang nét đặc trưng và truyền thống của các lĩnh vực chuyên môn mà nhà trường đang nghiên cứu và đào tạo.