THỰC TRẠNG VÀ ĐỀ XUẤT GIẢI PHÁP BẢO TỒN, PHÁT TRIỂN CÂY XANH ĐƯỜNG PHỐ QUẬN HOÀN KIẾM, THÀNH PHỐ HÀ NỘI - Thị Hoàn, Nguyễn; Văn Hà, Đặng; Thị Yến, Nguyễn (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2017)
Quận Hoàn Kiếm là quận trung tâm của thành phố Hà Nội, được chia thành 3 phân khu: khu phố cổ, khu phố cũ và khu phố mới. Đây là quận có lịch sử phát triển gắn liền với lịch sử phát triển của thành phố Hà Nội và hiện còn lưu giữ được nhiều nét cảnh quan đặc trưng của Hà Nội qua các thời kỳ. Kết quả nghiên cứu thực trạng cây xanh 152 tuyến giao thông chính ở 3 khu vực: Phố cổ, phố cũ và phố mới ngoài đê ở địa bàn quận Hoàn Kiếm, đã xác thống kê được 6.994 cây, thuộc 20 loài và 11 họ thực vật. Trong đó, những loài được trồng với số lượng lớn và bắt gặp nhiều trên các tuyến phố là Bằng lăng (1.178 cây, chiếm 16,54%), Xà cừ (1.106 cây, chiếm 15,53%), Sấu (857 cây, chiếm 12,04%). Phân theo đặc điểm cảnh quan, trong số 20 loài được phát hiện có 7 loài cây rụng lá (chiếm 38,9%), 5 loài cây thường xanh (chiếm 27,8%), 3 loài có hoa đẹp (chiếm 23,80%). Nhóm cây không thích hợp trồng đường phố 7 loài (11,36%). Nhóm cây cổ thụ cần bảo tồn 120 cây (1,68%) thuộc 6 loài. Trên cơ sở kết quả điều tra hiện trạng và phỏng vấn, nhóm nghiên cứu đã đề xuất được các giải pháp nhằm bảo tồn và phát triển bền vững cây xanh đường phố khu vực quận Hoàn Kiếm.