NGHIÊN CỨU KHẢ NĂNG NHÂN GIỐNG BẰNG HẠT VÀ SINH TRƯỞNG CỦA CÂY VIẾT (Mimusops elengi L.) Ở GIAI ĐOẠN VƯỜN ƯƠM - Thị Yến, Nguyễn (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2017)
Bài báo trình bày một số kết quả nghiên cứu về nhân giống và sinh trưởng của cây Viết ở giai đoạn vườn ươm. Ở khu vực miền Bắc, thời gian thu hái quả tốt nhất là vào tháng 7 đến tháng 8. Hạt cây Viết có chiều dài trung bình 1,755 cm, chiều rộng trung bình 0,835 cm; trọng lượng trung bình 0,593 g; hàm lượng nước trung bình 27,32% và độ thuần trung bình 87,24%. Hạt sau khi thu hái được làm sạch, trước khi gieo ngâm trong nước ở nhiệt độ thường, nước ấm ở nhiệt độ 400C và 600C; dung dịch GA3 nồng độ 150 ppm và 200 ppm. Kết quả, sau khi gieo 6 ngày hạt bắt đầu nảy mầm và kết thúc giai đoạn nảy mầm ở ngày thứ 14. Trong đó, hạt ngâm trong dung dịch GA3 200 ppm cho tỷ lệ nảy mầm, thế nảy mầm và chỉ số nảy mầm cao nhất (84%, 55% và 4260). Hạt sau khi nảy mầm ươm trong bầu đất có thành phần ruột bầu 80% đất mầu + 20% phân vi sinh cho tỷ lệ cây sống cao nhất (92%), chiều cao trung bình sau 9 tháng đạt 18,82 cm và tăng trưởng bình quân 2,09 cm/tháng.