CÁC YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG ĐẾN NĂNG SUẤT TRỒNG TIÊU DƯỚI DẠNG HÀM SẢN XUẤT TẠI HUYỆN ĐĂK GLONG, TỈNH ĐĂK NÔNG - Lê Quyền, Nguyễn (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2017)
Để xác định các yếu tố ảnh hưởng đến năng suất hồ tiêu và đề xuất sử dụng các yếu tố đầu vào quan trọng trong trồng hồ tiêu, nghiên cứu đã thu thập số liệu của 132 hộ trồng hồ tiêu trên địa bàn các xã thuộc huyện Đăk Glong, tỉnh Đăk Nông. Qua quá trình thực hiện ước lượng bằng phương pháp tổng bình phương sai số bé nhất (OLS), một hàm sản xuất hồ tiêu dưới dạng Cobb - Douglas được xây dựng mà trong đó biến phụ thuộc là năng suất hồ tiêu và biến này chịu sự ảnh hưởng bởi các biến độc lập như: phân đạm, phân lân, phân hữu cơ, công thu hoạch, năm tuổi cây, kỹ thuật (số lần tập huấn khuyến nông). Việc kiểm định sự vi phạm các giả thuyết của mô hình đã được thực hiện, và kết quả đã cho thấy các yếu tố trên có ảnh hưởng quan trọng đến năng suất hồ tiêu. Từ đó xác định mức độ ảnh hưởng quan trọng của các yếu tố đầu vào đến năng suất hồ tiêu, đề ra các khuyến nghị nhằm nâng cao năng suất trong sản xuất hồ tiêu tại huyện Đăk Glong và các huyện lân cận trong tỉnh Đăk Nông.