CHỌN TUỔI CƠ SỞ THÍCH HỢP ĐỂ ƯỚC LƯỢNG CHỈ SỐ LẬP ĐỊA ĐỐI VỚI RỪNG TRỒNG KEO LAI (Acacia auriculiformis*mangium) Ở TỈNH ĐỒNG NAI - Thị Ngoan, Trần; Bá Toàn, Lê (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2017)
Bài báo này giới thiệu kết quả nghiên cứu về phân chia cấp chỉ số lập địa đối với rừng trồng Keo lai ở tỉnh Đồng Nai. Mục tiêu nghiên cứu là xác định tuổi cơ sở thích hợp để phân chia chỉ số lập địa đối với rừng trồng Keo lai. Nghiên cứu được tiến hành với rừng trồng Keo lai từ 1 - 10 tuổi trên các lập địa khác nhau tại tỉnh Đồng Nai. Cấp chỉ số lập địa (SI) đối với rừng trồng Keo lai được phân chia theo chiều cao cây ưu thế. Số liệu thu thập bao gồm 111 cây mẫu trong những ô mẫu điển hình với kích thước 0,1 ha; trong đó 108 cây được sử dụng để xây dựng các hàm SI, còn 3 cây để kiểm tra khả năng ứng dụng của các hàm SI. Chiều cao của những cây ưu thế được xác định bằng phương pháp giải tích thân cây. Kết quả nghiên cứu chỉ ra rằng tuổi cơ sở thích hợp để phân chia chỉ số lập địa đối với rừng trồng Keo lai là 8 năm. Chỉ số lập địa của rừng trồng Keo lai được phân chia thành 3 cấp từ I – III; trong đó chỉ số lập địa I, II và III tương ứng với chiều cao của cây là 24, 20 và 16 m. Để nâng cao hiệu quả kinh doanh, chủ rừng cần tập trung trồng rừng Keo lai trên cấp chỉ số lập địa I và II.