MỘT SỐ TÍNH CHẤT LÝ, HÓA HỌC CỦA ĐẤT DƯỚI TÁN RỪNG TẠI BAN QUẢN LÝ RỪNG PHÒNG HỘ TÂN PHÚ, TỈNH ĐỒNG NAI - Văn Cường, Lê; Minh Thanh, Nguyễn; Văn Long, Lê; Thị Thu Trang, Bùi; Thị Hiếu, Nguyễn (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2017)
Nghiên cứu một số tính chất lý - hóa học của đất dưới tán rừng được tiến hành từ tháng 2/2016 đến tháng 5/2017 tại Ban quản lý (BQL) rừng phòng hộ Tân Phú, tỉnh Đồng Nai. Ở cùng độ sâu 0 - 40 cm, đất dưới các trạng thái rừng có những đặc điểm khác nhau: Độ xốp trung bình từ 56,3 - 60,64%; độ chua ít biến động từ 5,24 - 5,50; hàm lượng chất hữu cơ đạt ở mức nghèo đến trung bình (0,32 - 0,64%); đạm tổng số dao động từ 0,05 - 0,08%, trung bình là 0,06%; lân tổng số biến động từ 0,03 - 0,13%, trung bình là 0,08%; kali tổng số biến đổi từ 0,12 -- 0,15%, trung bình là 0,14%; trữ lượng chất hữu cơ biến động từ 4,53 - 15,05 tấn/ha; trữ lượng đạm dao động từ 0,71 - 1,88 tấn/ha; hàm lượng đạm dễ tiêu ở mức trung bình (5,37 - 7,35 mg/100g); hàm lượng lân dễ tiêu đạt từ mức nghèo đến rất nghèo lân (1,13 - 2,5 mg/100g); hàm lượng kali dễ tiêu ở mức nghèo đến giàu (2,6 - 8,37 mg/100g). Kết quả nghiên cứu đã chỉ ra rằng, đặc điểm của trạng thái rừng, lượng vật rơi rụng và lớp cây bụi thảm tươi có ảnh hưởng đến một số tính chất của đất dưới tán rừng.