NGHIÊN CỨU SẢN XUẤT LEVAN TỪ BACILLUS SUBTILIS NATTO D - Kim Dung, Vũ; Thị Thuỷ, Hồ; Thị Nhân, Nguyễn (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2017)
Levan là hợp chất exopolysaccharide được tổng hợp từ nhiều loại vi sinh vật, có độ kết dính mạnh, khả năng tương thích sinh học tốt, chống ung thư và khả năng tạo màng. Ngoài ra, levan còn làm giảm cholesterol và điều hòa miễn dịch. Levan được tổng hợp từ một số loại vi khuẩn trên môi trường có thành phần chính là sucrose. Nghiên cứu này nhằm tối ưu hóa quá trình sinh tổng hợp levan từ Bacillus subtilis natto D bằng phương pháp bề mặt đáp ứng. Trong điều kiện khảo sát ảnh hưởng của đơn yếu tố, hàm lượng levan thu được cao nhất (74,56 g/l) trên nguồn carbon sucrose với nồng độ 225 g/l, pH 6 ở nhiệt độ 37oC thời gian lên men 21 giờ và tốc độ lắc 200 vòng/phút. Bằng việc sử dụng phần mềm Design-Expert 7.15 và quy hoạch thực nghiệm bậc 2 Box-Benken với 3 nhân tố nghiên cứu pH (5 – 7), nhiệt độ (33 – 41oC) và thời gian (15 – 27 giờ), đã xác định được điều kiện tối ưu sinh tổng hợp levan cao nhất đạt 80,83 g/l với điều kiện nuôi cấy: pH 7, nhiệt độ 40oC và thời gian 24,6 giờ. Hàm lượng levan tăng 6,27 g/l trong khi lượng sucrose vẫn giữ nguyên (225 g/l) so với trước khi tối ưu.