NHÂN NHANH IN VITRO CÂY DẠ YẾN THẢO HOA HỒNG SỌC TÍM (PETUNIA HYBRIDA L.) - Thị Cúc, Bùi; Huy Giới, Đồng; Thị Thu Hương, Bùi (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2017)
Dạ yến thảo (Petunia hybrida L.) là loài hoa đang rất được ưa chuộng trên thị trường hoa cảnh. Trong nghiên cứu này, các chất điều tiết sinh trưởng gồm TDZ, BA và αNAA được sử dụng độc lập hoặc phối hợp với các nồng độ khác nhau trong nuôi cấy in vitro cây Dạ yến thảo hoa hồng sọc tím. Nghiên cứu đã xác định được môi trường thích hợp nhất cho việc tái sinh chồi từ đoạn thân mang mắt ngủ của Dạ yến thảo là môi trường MS bổ sung 30 g/l succrose, 6 g/l agar và 0,25 mg/l TDZ, cho đường kính cụm chồi đạt 1,95 cm, chiều cao trung bình chồi đạt 1,67 cm và có 3,36 chồi cao trên 1 cm. Chồi Dạ yến thảo in vitro cao 1 - 1,5 cm được sử dụng làm vật liệu để nhân nhanh. Hệ số nhân chồi đạt cao nhất là 73,11 lần sau 5 tuần nuôi cấy trên môi trường MS bổ sung 30 g/l succrose, 6 g/l agar, 0,75 mg/l BA, 0,1 mg/l αNAA. Môi trường tối ưu cho sự ra rễ của chồi Dạ yến thảo in vitro là môi trường MS bổ sung 30 g/l succrose, 6 g/l agar, 0,1 mg/l αNAA, cho tỷ lệ chồi ra rễ đạt 100%, số rễ trung bình đạt 51,87 rễ/chồi, chiều dài rễ trung bình đạt 0,96 cm sau 4 tuần nuôi cấy.