MỘT SỐ ĐẶC ĐIỂM LÂM HỌC LOÀI ƯƠI (Scaphium macropodum (Miq.) Beumée ex K.Heyne) TẠI PHÍA NAM VƯỜN QUỐC GIA CÁT TIÊN - Minh Thanh, Nguyễn; Văn Hợp, Nguyễn; Văn Minh, Nguyễn (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2018)
Bài báo trình bày kết quả nghiên cứu một số đặc điểm lâm học loài Ươi (Scaphium macropodum (Miq.) Beumée ex K.Heyne) tại khu vực phía Nam Vườn Quốc gia (VQG) Cát Tiên. Mục đích của nghiên cứu này là xác định một số đặc điểm về hoàn cảnh rừng, phân bố, sinh thái và tái sinh loài Ươi nơi đây. Các phương pháp điều tra lâm học truyền thống đã được sử dụng để thu thập số liệu gồm: điều tra theo tuyến, OTC, ô 6 cây... Kết quả nghiên cứu cho thấy, Ươi phân bố tập trung chủ yếu ở trạng thái rừng hỗn giao và nửa rụng lá, độ cao thích hợp nhất 200 - 300 m ở khu vực Đất Đỏ, nơi có địa hình đồi núi khá chia cắt, độ dốc 7 - 150, thuộc loại đất Feralit màu đỏ phát triển trên đá bazan, tầng đất dày, thành phần cơ giới chủ yếu là thịt trung bình. Thành phần loài ở các khu vực có Ươi phân bố rất đa dạng, Ươi chiếm ưu thế ở tầng vượt tán, tổ thành cây tầng cao và tái sinh có sự đồng nhất khá cao và đều chiếm tỷ trọng lớn. Ươi thường đi kèm với chính nó, Dái ngựa, Dầu rái, Bình linh và Chiếc tam lang. Những phát hiện này có thể được sử dụng cho công tác quản lý, hoạch định chính sách, bảo tồn và phát triển loài Ươi có giá trị kinh tế và sinh thái tại khu vực nghiên cứu.