MỘT SỐ ĐẶC ĐIỂM SINH HỌC, SINH THÁI CỦA NẤM Ceratocystis manginecans GÂY BỆNH CHẾT HÉO KEO LÁ TRÀM TẠI VIỆT NAM - Xuân Hinh, Trần; Văn Nam, Nguyễn; Nhật Tân, Trần (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2018)
Bệnh chết héo do nấm Ceratocystis manginecans gây ra ngày càng phổ biến đối với rừng trồng Keo lá tràm thuần loài. Để có cơ sở đề xuất các biện pháp phòng trừ loài nấm gây hại này có hiệu quả cần thiết phải nghiên cứu đặc điểm sinh học của nấm C. manginecans. Kết quả nghiên cứu về ảnh hưởng của nhiệt độ (6 thang: 10oC, 15oC, 20oC, 25oC, 30oC, 35oC) cho thấy 24 chủng nấm sinh trưởng tốt ở khoảng nhiệt độ từ 20 - 30oC trong đó tại thang nhiệt độ 25oC hệ sợi nấm phát triển tốt nhất (5,00 ± 0,58 mm/ngày), tại hai thang nhiệt độ 10oC và 35oC nấm không phát triển. Nghiên cứu ảnh hưởng của độ ẩm (5 thang: 60%, 70%, 80%, 90%, 100%) cho thấy các chủng nấm sinh trưởng tốt ở khoảng độ ẩm từ 80 - 90%, ở độ ẩm 80% hệ sợi nấm sinh trưởng tốt nhất (5,23 ± 0,50 mm/ngày). Nấm sinh trưởng tốt nhất ở môi trường pH 6,5 và pH 7. Qua gây bệnh nhân tạo trên cành đã xác định được 3 chủng A113, A260, A279 có tính gây bệnh mạnh, 20 chủng có tính gây bệnh trung bình, một chủng có tính gây bệnh yếu.