TUYỂN CHỌN, ĐỊNH TÊN VÀ KHẢO SÁT MỘT SỐ YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG ĐẾN CHỦNG VI KHUẨN LACTIC SINH TỔNG HỢP CELLULASE CAO,CÓ HOẠT TÍNH PROBIOTIC - Thị Thu, Nguyễn; Liên Hà, Trần; Chí Dũng, Nguyễn (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2018)
Nước ta là nước nông nghiệp, lượng phế phụ phẩm tạo ra từ ngành chế biến nông sản là vô cùng lớn, phong phú và đa dạng. Sử dụng phế, phụ phẩm để làm thức ăn chăn nuôi là cách tiết kiệm nguồn năng lượng, giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường là xu hướng hiện nay. Vì vậy, chúng tôi tiến hành nghiên cứu: tuyển chọn, định tên và khảo sát một số yếu tố ảnh hưởng đến chủng vi khuẩn lactic có khả năng sinh tổng hợp cellulase, để ứng dụng trong sản xuất thức ăn chăn nuôi. Từ ba nguồn với mười mẫu đã phân lập được 8 chủng vi khuẩn lactic tạo enzym cellulase và chọn được chủng G5 sinh axit tổng cao nhất là 14,4 g/l; sinh tổng hợp cellulase: tỷ lệ vòng thủy phân so với đường kính lỗ thạch D3 - d3 = 22, kháng với Samonella typhimrium ATCC 14028 là 9, Staphylococus epidermidis ATCC 12228 là 8, Bacillus cereus ATCC 13061 là 10, Listeria innocua ATCC33090là 13. Bằng các phương pháp sinh lý, sinh hóa và 16S Rrna, kết quả định tên chủng G5 có độ tương đồng 100% với chủng Lactobacillus casei ATCC334. Điều kiện nuôi thu sinh khối đối với chủng L.casei G5: nhiệt độ = 37°C; pH 6,5; nồng độ đường 20g/l; tỷ lệ cấp giống 5%, tốc độ lắc 75 vòng/phút sau 36 giờ nuôi cấy giá trị OD (600 nm) thu được là 11,76.