ẢNH HƯỞNG CỦA NỒNG ĐỘ mDMDHEU (MODIFIED DIMETHYLOL DIHYDROXY ETHYLENE UREA) ĐẾN TÍNH CHẤT VẬT LÝ CỦA VÁN DÁN BIẾN TÍNH SẢN XUẤT TỪ VÁN BÓC GỖ BẠCH ĐÀN (EUCALYPTUS UROPHYLLA) - Hiền Mai, Trịnh; Thị Thúy, Phạm; Hồng Minh, Nguyễn (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2018)
Trong nghiên cứu này, ván bóc từ gỗ Bạch đàn (Eucalyptus urophylla) được ngâm tẩm với dung dịch hóa chất mDMDHEU (modified dimethylol dihydroxyethylene urea) ở các cấp nồng độ 7%, 10% và 15%, sau đó ván bóc được xử lý nhiệt rồi tráng keo MUF (melamin ure formaldehyt) và PRF (phenol resorcinol formaldehyt) để sản xuất ván dán 7 lớp. Kết quả nghiên cứu cho thấy với cả 2 loại keo MUF và PRF được sử dụng: Khối lượng thể tích của ván dán biến tính tăng so với ván dán đối chứng từ 4,2 - 12,9%; độ ẩm thăng bằng của ván dán biến tính (ở điều kiện môi trường nhiệt độ 30oC, độ ẩm tương đối 65%) giảm so với ván dán đối chứng từ 16,0 -21,6%; độ trương nở chiều dày của ván dán biến tính khi ngâm trong nước lạnh 24h giảm so với ván dán đối chứng từ 42,7 - 54,1%. Ảnh hưởng của nồng độ hóa chất mDMDHEU và loại keo dán đến các tính chất vật lý của ván dán biến tính và đối chứng được thảo luận chi tiết trong bài báo. Hóa chất mDMDHEU có thể sử dụng để xử lý biến tính ván bóc gỗ Bạch đàn (Eucalyptus urophylla) nói riêng và các loại gỗ rừng trồng nói chung để sản xuất ra các loại sản phẩm ván dán sử dụng trong điều kiện môi trường chịu ẩm, chịu nước.