XÂY DỰNG KỸ THUẬT NHÂN GIỐNG IN VITRO DƯA LÊ KIM HOÀNG HẬU - Văn Việt, Nguyễn; Thị Thu Hương, Đoàn; Việt Hà, Trần (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2018)
Dưa lê Kim hoàng hậu thuộc họ bầu bí (Cucurbitaceae) là giống lai F1 thế hệ mới, có thời gian sinh trưởng ngắn, trồng nhiều vụ trong một năm với năng suất cao. Tuy nhiên, Việt Nam chưa tự sản xuất được hạt giống dưa lê Kim koàng hậu mà phải nhập từ các công ty sản xuất giống của nước ngoài nên giá thành hạt giống khá cao. Nghiên cứu kỹ thuật nhân giống in vitro cây dưa lê Kim hoàng hậu nhằm phục vụ nhu cầu sản xuất quy mô lớn và nâng cao năng suất cây trồng. Kết quả nghiên cứu cho thấy, khử trùng bằng dung dịch javen 6% trong 6 phút sau đó nuôi mẫu trên môi trường nuôi cấy khởi đầu cho tỷ lệ mẫu sạch là 96,7%, tỷ lệ mẫu nảy mầm là 93,3%. Cảm ứng tạo đa chồi trên môi trường MS bổ sung 0,5 mg/l BAP, 0,3 mg/l Kinetin, 10 g/l glucose, 20 g/l sucrose, 6 g/l agar cho hệ số nhân chồi cao nhất (6,86) sau 4 tuần nuôi cấy. Chồi hữu hiệu được cấy chuyển sang môi trường ra rễ là MS bổ sung 0,4 mg/l NAA, 10 g/l glucose, 20 g/l sucrose, 6 g/l agar sau 4 tuần nuôi cấy, đạt tỷ lệ ra rễ là 100% và số rễ trung bình/chồi đạt 13,7.