TÁC ĐỘNG CỦA CHÍNH SÁCH ĐẤT ĐAI ĐẾN THU NHẬP VÀ MỨC SỐNG CỦA NGƯỜI DÂN: TRƯỜNG HỢP NGHIÊN CỨU TẠI HUYỆN VÂN ĐỒN, TỈNH QUẢNG NINH - Tiến Sĩ, Đặng; Thị Tám, Đỗ; Thị Đức Hạnh, Đỗ; Bá Long, Nguyễn (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2018)
Nghiên cứu nhằm xác định tác động của chính sách đất đai đến thu nhập và mức sống của người dân tại huyện Vân Đồn. Sử dụng phương pháp lấy mẫu ngẫu nhiên để chọn 450 tổ chức, hộ gia đình từ 3 xã đại diện cho 3 vùng. Sử dụng thang đo 5 mức của Likert để đánh giá tình hình thực hiện chính sách đất đai, sự thay đổi thu nhập và mức sống của người dân. Sử dụng ANOVA và Post-hoc để so sánh sự khác biệt về giá trị trung bình của một số chỉ tiêu giữa các đối tượng sử dụng đất và giữa 3 vùng. Sử dụng hệ số tương quan Spearman Ranking (r) để đánh giá mức độ tác động của chính sách đất đai đến thu nhập và mức sống của người dân. Kết quả nghiên cứu cho thấy tình hình thực hiện chính sách đất đai tại huyện Vân Đồn được đánh giá ở mức trung bình và có sự khác nhau giữa các đối tượng sử dụng đất và giữa các vùng. Chính sách quy hoạch sử dụng đất có tác động ở mức độ cao đến thu nhập và mức sống của người dân ở vùng 2. Chính sách giao đất, cho thuê đất và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có tác động ở mức độ rất cao đến thu nhập và mức sống của người dân ở cả 3 vùng. Chính sách thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ và tái định cư có tác động ở mức độ cao đến thu nhập và mức sống của người dân ở vùng 1. Để tăng cường tác động tích cực của chính sách đất đai đến thu nhập và mức sống của người dân cần xây dựng khung pháp lý về lập và thực hiện quy hoạch sử dụng đất phù hợp; đơn giản các thủ tục và giảm lệ phí thực hiện giao đất, cho thuê đất và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; giải quyết tốt các vấn đề xã hội phát sinh khi thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ và tái định cư.