Đánh giá hiệu quả giám định loài Chò nâu (Dipterocarpus retusus) tại tỉnh Thái Nguyên của một số chỉ thị DNA mã vạch - Thị Cúc, Bế; Bích Hồng, Hà; Thế Hưởng, Nguyễn; Thị Thu Trang, Lương; Văn Thông, Vũ (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2023)
Các loài cây họ dầu được coi là loài ưu tiên bảo tồn ở nhiều quốc gia trong phạm vi phân bố tự nhiên của loài. Trong các loài cây họ Dầu, Chò nâu là cây gỗ lớn có giá trị kinh tế cao so với các loài cây gỗ khác. Hiện trạng loài cây Chò nâu ở Thái Nguyên còn lại rất ít, phân bố rải rác ở các vườn rừng, rừng tự nhiên thứ sinh. Trong nghiên cứu này, 03 trình tự DNA mã vạch là matK, trnH-psbA và ITS2 của 12 cây Chò nâu tại Thái Nguyên được nhân bản và giải trình tự nucleotide thành công. Trình tự matK và trnH-psbA tương đồng 100% giữa các mẫu Chò nâu nghiên cứu, với kích thước tương ứng là 814 bp và 292 bp. Trình tự ITS2 dài 377 bp thể hiện sự sai khác tại 13 vị trí nucleotide giữa các mẫu Chò nâu. Hiệu quả giám định loài Chò nâu tại Thái Nguyên của ba trình tự DNA mã vạch được đánh giá theo thứ tự như sau: matK > trnH-psbA > ITS2. Các trình tự DNA mã vạch của loài Chò nâu tại Thái Nguyên được đăng ký thành công trên GenBank là matK mã số OQ606887, trnH-psbA có mã số OQ606888 và ITS2 với các mã số OR335043, OR335044, OR335045. Việc giám định chính xác loài Chò nâu dựa trên chỉ thị DNA mã vạch là một nội dung quan trọng phục vụ công tác bảo tồn và phát triển loài cây này tại Thái Nguyên nói riêng và trên cả nước nói chung.