ĐÁNH GIÁ MỨC ĐỘ PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG TỈNH HÀ TĨNH DỰA TRÊN BỘ CHỈ TIÊU GIÁM SÁT, ĐÁNH GIÁ PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG ĐỊA PHƯƠNG - Thị Phương Nhung, Võ; Thị Trà My, Phạm (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2018)
Trong bài báo này, tác giả sử dụng bộ chỉ tiêu giám sát, đánh giá phát triển bền vững cấp địa phương ban hành năm 2013 đang áp dụng tại Việt Nam làm sơ sở đánh giá mức độ phát triển bền vững tỉnh Hà Tĩnh. Nghiên cứu tổng hợp được 18 trên 24 chỉ tiêu chung đánh giá phát triển bền vững tại tỉnh Hà Tĩnh giai đoạn 2012 - 2016. Từ đó tính toán các chỉ số đơn, chỉ số thành phần và chỉ số tổng hợp phản ánh mức độ phát triển bền vững. Kết quả đánh giá phát triển bền vững tỉnh Hà Tĩnh giai đoạn 2012 - 2016 cho thấy: phát triển tổng hợp ở mức độ tương đối bền vững, có xu hướng biến động tốt; phát triển bền vững trên các trụ cột chính (kinh tế, xã hội, môi trường) không cân đối. Lĩnh lực môi trường và xã hội có xu hướng giảm nhẹ mức độ bền vững; mất cân bằng giữa các chỉ số đơn. Nhìn chung, phát triển bền vững tỉnh Hà Tĩnh có chiều hướng biến động tích cực, nhưng không ổn định và thiếu cân đối giữa các mục tiêu bền vững.