THỰC TRẠNG VÀ NHU CẦU ĐÀO TẠO KỸ NĂNG MỀM CỦA SINH VIÊN KHOA KINH TẾ VÀ QUẢN TRỊ KINH DOANH TRƯỜNG ĐẠI HỌC LÂM NGHIỆP - Bá Huân, Nguyễn; Thị Ngọc Thoa, Bùi (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2018)
Nghiên cứu này được thực hiện nhằm đánh giá thực trạng và nhu cầu đào tạo kỹ năng mềm (KNM) của sinh viên (SV) Khoa Kinh tế và Quản trị kinh doanh (KT&QTKD), Trường Đại học Lâm nghiệp. Kết quả khảo sát ngẫu nhiên 318 SV đang học tập tại trường bằng bảng hỏi và phỏng vấn sâu cho thấy, hiện nay hầu hết SV còn khó khăn, lúng túng khi thực hành các KNM, chưa có định hướng đúng đắn cho việc phát triển và hoàn thiện KNM mặc dù Nhà trường đã chú trọng đến việc đào tạo và rèn luyện KNM cho SV. Nguyên nhân là do quan điểm, nhận thức và ý thức rèn luyện KNM của SV, cùng với những khó khăn và hạn chế về đội ngũ giảng viên, cơ sở vật chất và nguồn lực tài chính cho đào tạo KNM của Nhà trường. Trên cơ sở phân tích thực trạng, xác định nguyên nhân, nghiên cứu đã đề xuất 2 nhóm giải pháp nhằm nâng cao chất lượng đào tạo KNM, đáp ứng nhu cầu của SV và các yêu cầu của người sử dụng lao động.